Phương pháp tập trung ôn thi hiệu quả – Thi THPT Quốc gia 2018

0
86

Kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần, thời gian không còn nhiều mà số lượng kiến thức thì không hề nhỏ.Vì thế bạn rất cần sự tập trung để ôn luyện một cách có hiệu quả nhất. Một vài mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn tỉnh táo trong mùa thi này.

Kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần, Chắc hẳn các bạn thí sinh đều đang gấp rút ôn tập. Thời gian không còn nhiều mà số lượng kiến thức thì không hề nhỏ. Có bao giờ bạn cảm thấy rất quyết tâm khi ngồi vào bàn học nhưng chỉ được một lúc lại bị sao nhãng và mất tập trung . Trả lời thành thật đi nào có đúng không, thậm chí nhiều bạn còn nói rằng gần như lúc nào cung rơi vào tình trạng như thế, trong khi thi cử thì đến nơi rồi. Vậy thì hãy sử dụng ngay các “bài thuốc” sau đây  để chữa trị căn bệnh này nhé :

Chọn thời điểm và địa điểm học tập

Cái này thật sự rất quan trọng. Việc ngồi học cả ngày mà tâm trí vẫn đang lơ lửng mất tập trung sẽ chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi mà lượng kiên thức thu nạp chẳng được là bao nhiêu. Hãy tìm cho mình khoảng thời gian bạn cảm thấy mình học hiệu quả nhất, không nhất thiết là vào buổi sáng vì có nhiều bạn cảm thấy học vào ban đêm yên tĩnh lại dễ vào hơn. Bạn không cần phải ngồi học cả ngày mà có thể sắp xếp thời gian xen kẽ sáng, trưa, chiều và tối nhé.

Hãy chú ý đến điều kiện học. Việc ôn tập trước khi thi của bạn sẽ tốt hơn khi điều kiện học tương tự điều kiện lúc thi (vị trí tự nhiên cũng như trạng thái cơ thể, tâm lí, tình cảm). Nếu càng giống nhau bao nhiêu thì khi làm bài thi bạn sẽ cảm thấy nhớ lại những gì bạn đã học ôn càng dễ dàng bấy nhiêu. Vì thế việc ngồi học nghiêm túc thay vì ngồi vạ vật tạm đâu ngồi đó sẽ khiến bạn khó tập trung, cơ thể đau nhức vì ngồi sai tư thế.

Loại bỏ phiền nhiễu

Hãy để điện thoại thật xa hoặc nhờ ba mẹ giữ giùm, quên Facebook đi bởi chúng chỉ làm bạn thêm mất tạp trung và sao lãng việc hoc. Hãy nhớ là thi xong bạn có cả một thời gian dài để online lướt net, chat và xem ti vi nhưng mà bạn chỉ có duy nhất 4 ngày thi cho 12 năm học thôi đấy.

Có khoảng thời gian nghỉ phù hợp giữa các buổi học

Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Melbourne (Australia), chỉ đơn giản ngắm nhìn thiên nhiên từ bàn làm việc của bạn trong 40 giây cũng có thể tăng cường khả năng trí não của bạn. Hãy rời bàn học, uống một ly nước ngắm nhìn một chút khung cảnh thiên nhiên bên ngoài, hoặc 1 bức tranh thiên nhiên xanh mướt. Nó sẽ giúp bạn tỉnh táo và tập trung trở lại. Bạn cũng có thể sắm 1 chậu cây nhỏ để ngay bên bàn học chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy thư thái và nhẹ nhàng hơn. Đồ trang trí lý tưởng phải không nào.

Trong lúc giải lao và truớc khi đi ngủ đừng nên nghĩ về chuyện bài vở học hành. Bạn hãy để cả đầu óc lẫn cơ thể bạn được thư giãn. Nếu không, giờ giải lao cũng sẽ không làm bạn tỉnh táo hơn và bạn sẽ thấy mất ngủ cả đêm.

Bạn có thể đặt báo thức giờ nghỉ là bao nhiêu lâu để tránh lẹm vào thời gian học nhé.

Tạo động lực cho ban thân bằng cách :

Lấy một tờ giấy chia làm đôi một bên là những lợi ích và kết quả của việc bạn chăm chỉ và tập trung học ngay từ bây giờ và hãy tưởng tượng về “chiến thắng” bé nhỏ đó, rất tuyệt đúng ko. Bây giờ hãy sang bên nửa còn lại lên danh sách những điều tệ hại sẽ xảy ra nếu vẫn tiếp tục trì hoãn việc học ví dụ như là mình sẽ buồn ra sao khi không vào được ngôi tường mơ ước…hãy liệt kê thật chi tiết  nghĩ về nó và cảm xúc khi đó ,sao hả còn thấy ngọt ngào nữa không. Bây giờ bạn dán tờ giấy lên bàn học hoặc bất cứ chỗ nào bạn dễ nhìn thấy nhất tin là bạn sẽ muốn ngồi vào bàn học ngay thôi.

Đặt ra kế hoạch cho bản thân

Hôm nay cần phải hoàn thành bao nhiêu bài tập, xong mấy chuyên đề hay học thêm mấy cấu trúc tiếng Anh. Bạn nên lập sao cho phù hợp với khả năng của mình đừng làm quá sức sẽ làm bạn dễ nản. Sau đấy nhớ hình thức phạt nếu mình không hoàn thành đúng trong thời gian biểu đã đặt trước ví dụ như là nghỉ giải lao ít hơn, không được xem bộ phim ưu thích… tốt nhất là nhờ ba mẹ hoặc bạn bè giúp bạn trong việc thực hiện hình phạt nếu bạn chưa đủ tin tưởng vào bản thân, hình phạt càng khắc nghiệt  bạn càng không dám ” lơ tơ mơ” nữa đâu.

Và cuối cùng, để đảm bảo cho sức khỏe cho cả mùa thi cũng như tăng hiệu quả việc học, nhớ ngủ đủ giấc, vì giấc ngủ rất quan trọng, các tế bào não sẽ trải qua quá trình phục hồi để bạn tỉnh táo hơn khi thức dậy. Thiếu ngủ chính là nguyên nhân cho tình trạng mất tập trung. Thêm vào đó hãy bổ sung chất dinh dưỡng tốt cho trí não như  Protein, choline, omega 3, omega 6, phospholipid có trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau xanh đậm…trong đó , protein là quan trọng nhất. Uống thêm các loại nước trái cây vừa đẹp da lại sáng trí.

Theo Tuyensinh247 .com

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.