Rượu vang mỹ Những tên thường gọi theo lịch sử

0
144

lịch sử của vang Pháp ban đầu có từ thế kỷ thứ VI trước công nguyên. đối với Pháp, lịch sử dân tộc vang Mỹ bắt đầu bởi một cuộc di dân lịch sử hào hùng, nhưng gần đây lại là vùng đất thay mặt cho thế hệ chế tạo rượu vang văn minh, học hỏi Các phương thức cực tốt của các nước châu âu, cùng lúc áp dụng triệt để khoa học kỹ thuật tân tiến, mang lại luồng gió mới cho ngành rượu vang quả đât. người cùng công ty chúng tôi bước đầu tìm hiểu nhé!

I. lịch sử dân tộc

Nước Mỹ thuộc châu Mỹ, được Những bạn Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đi phát kiến địa lý and tìm hiểu ra. đa phần cư dân của âu lục đến châu Mỹ là để search, sinh sống bên trên Những vùng đất mới. đương nhiên khi dời bỏ quê nhà, bọn họ phải đưa theo Các thứ quan trọng nhất so với phiên bản thân, Trong số đó luôn có Đức tin về đạo Công giáo. Đằng sau việc mang đi tôn giáo săn chắc bọn họ sẽ phải đưa đi rượu vang, bởi không tồn tại mua rượu vang ở đâu thì không khi nào có Thánh lễ.

Năm 1562, Huguenot – một tín đồ Pháp – đã chế tạo rượu vang tại thành phố Jacksonville thuộc bang Florida. Đến năm 1683, William Penn đã trồng vườn nho thứ nhất ở tiểu bang Pennsylvania. Năm 1769, Padre Junípero Serra đã đem giống nho Vitis Vinifera từ Mexico đến trồng tại bang California.

Trước năm 1849, một trong những bạn sinh sống ở California đào được vàng, tin tức Viral rất nhanh ngay tiếp theo. Nghe đc tin tức đó, Những bạn nghèo sống ở phía Đông tổ chức một cuộc di dân sang phía Tây. cho đến giờ tín đồ ta cho là đấy là một cuộc di dân lịch sử lớn nhất nước Mỹ, tất cả chỉ vì vàng!

từ năm 1849 đến Các năm tiếp đó, khi khai thác được vàng, tín đồ dân có cuộc sống đời thường xuất sắc hơn, phát sinh nhu cầu thích thưởng thức. Để đáp ứng điều này, Những quán bar và rượu – một trong các thức uống có cồn xuất hiện. dĩ nhiên bên trên một vùng đất đông dân như vậy thì phải có phụ thân sứ. trong lúc khai quật, tranh chấp xảy ra giữa những người đào vàng, cảnh tượng Các cuộc đấu súng and bạn tử vong chỉ trong tích tắc là chuyện khá thông thường. ở đâu có fan chết ở đó có phụ vương sứ đến làm lễ, khi làm lễ thân phụ sẽ đưa đi rượu vang. Đợi rượu vang mang từ âu lục sang thì mất khá nhiều thời gian nên người ta trồng nho làm rượu vang ngay tại vùng đất này. ban đầu chỉ trồng nho làm rượu đáp ứng cho nhà thờ; từ từ nho đc trồng nhiều hơn, rượu vang chất lượng cao cứ thế đc chế tạo với số lượng ngày càng tăng.

Nguyên Nhân toàn quốc Mỹ có khá nhiều bang mà chỉ có vang của bang California nổi tiếng đến như vậy? Nhờ việc đào vàng mà họ vô tình phát hiện tất cả nền đất của California là nền đất trầm tích.

Đất trầm tích có Các đặc thù rất chi là xuất sắc cho việc trồng nho: rất có thể tạo được nhiệt, thoát nước tốt. phần nhiều mọi người nói đến việc vang Mỹ thì sẽ nhắc đến hai từ California Wine (rượu vang California) chứ rất ít bạn nóiAmerica Wine (rượu vang Mỹ).

Đến tháng 2 năm 1805, Thomas Jefferson – Tổng thống Mỹ thử vang Kentucky ở Hà Nội Thủ Đô Washington, đánh dấu việc vang Mỹ ban đầu được Tổng thống Note đến. Năm 1851, Jean-Louis Vignes – bạn vùng Bordeaux mang 40.000 cây nho nhập từ Pháp & sản xuất 120.000 lít rượu/năm. Năm 1852, Charles Lefranc thành lập và hoạt động vườn nho Almaden.

các bí quyết nhỏ: bên trên nhân loại, nhà Charles Lefranc là một trong những nơi bán rượu vang lớn nhất tuy nhiên chỉ bán “Jug Wine” – rượu vang bán theo dung lượng tính bằng lít. bạn ra phía bên ngoài cửa hàng sẽ thấy Các chai rượu vang rất rộng, dung tích từ3 – 4 lít. “Jug Wine” có túi tiền rất rẻ, bởi đa phần Những loại rượu vang mang giá trị cao sẽ không bán trong chai dung tích lớn như thế.

tìm hiểu thêm về rượu vang: http://lucas.com.vn/san-pham/ruou-vang.html

Năm 1854, John Patchett trồng vườn nho đầu tiên tại thung lũng Napa and vườn nho tốt nhất của nước Mỹ thành lập. Năm 1857, Agoston Haraszthy trồng vườn nho đầu tiên tại Sonoma (vùng gần Napa). Ông cùng lúc cũng là phụ thân đẻ của nghề trồng nho tân tiến tại bang California.

Năm 1861, Charles Krug thành lập xưởng chế tạo rượu vang ở Saint Helena – một trong số vườn nho ngon của Cali. Cùng năm đó, chính quyền California trực tiếp chọn lựa nho từ âu lục xuất sang để phòng ngừa dịch bệnh and Các giống nho có phẩm chất không cao. Chính nhờ việc đó mà vang vùng California phát triển hơn cả về số lượng lẫn quality. Năm 1861 cũng chính là năm đánh dấu mốc lịch sử dân tộc đặc trưng khi Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ là Mary Todd Lincoln đã sử dụng vang Mỹ trong Nhà Trắng.

Năm 1863, tất cả vườn nho ở âu lục bị dịch Phylloxera tấn công, sản lượng rượu vang sụt giảm đáng chú ý. nhưng do thói quen thưởng thức vang bước đầu cải tiến và phát triển nên fan châu âu đã nhập khẩu vang của những vùng khác về, Trong đó có vang Mỹ. Rất may là thời kỳ này Những vườn nho của Mỹ & Chilê không bị dịch Phylloxera tiến công.

Năm 1876, sản lượng rượu đc sản xuất ở California đạt 8,7 triệu lít/năm. Đến năm 1889, lần thứ nhất vang Mỹ đã đạt đc phần thưởng ở Paris and châu âu. Năm 1900, 40 xưởng chế tạo rượu vang ở California, New Jersey, New York, Ohio & Virginia đạt huy chương tại hội chợ triển lãm vang Paris. chỉ sau 20 năm, năm 1920, từ 40 cải tiến và phát triển lên tới mức 200 xưởng sản xuất rượu ở California.

trong khoảng từ năm 1920 – 1933, Mỹ phát hành luật Prohibition ( Luật cấm nấu & bán rượu ) trên toàn quốc: Cấm lưu hành thức uống có cồn. sau khoản thời gian luật đc phát hành, Những vườn nho bị nhu cầu chặt bớt đi, chỉ còn lại lượng vùa dùng để chế tạo vang cho nhà thờ. chỉ sau 5 năm, sản lượng vang Mỹ sụt giảm đến 95%. Sau năm 1933, khoảng 60% vang Mỹ đc xuất kho có độ cồn từ 20% Alc trở lên.

từ thời điểm năm 1933 – 1968, “Jug Wine” – vang rẻ tiền bán rất nhiều nhờ hãng Almaden & Gallo & Paul Masson. Vào năm 1960, với sự trợ giúp của trường Đại học Davis, vang Mỹ bắt đầu có chất lượng không chỉ có vậy tạo nên Những hãng rượu vang khét tiếng như Robert Mondavi, Clos du Val, Stag’s Leap Cask & Trefethen.

Năm 1976, hãng Stag’s Leap Cask của Warren Winiarski đã đoạt giải trong cuộc thi “Blind tasting” (Thử mù) tại Paris. Trong cuộc thi này, bạn ta trùm kín nhãn của 300 chai rượu & thử nếm, tiếp theo lựa chọn ra 10 chai rượu tuyệt nhất. Khoảnh khắc gây tuyệt vời nhất lúc này là khi bỏ miếng che nhãn rượu, trong 10 chai rượu ngon nhất thì có 6 chai thuộc vùng Napa của Mỹ. điều này đã gây tuyệt hảo mạnh đối với các chuyên gia, Các nhà làm rượu và Các tình nhân vang bên trên toàn thế giới. tín đồ ta không thể nào ngờ chỉ sau 16 năm ngắn ngủi, vang Mỹ đã cải cách và phát triển tột bậc đến vậy, một bước nhảy vọt thần kỳ mà vang Pháp, vang Ý muốn được như vậy phải thông qua truyền thống lâu đời sản xuất rượu mấy ngàn năm.

Vang Mỹ trở nên nổi tiếng, hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư chi tiêu khiến cho diện tích Những vườn nho mở rộng, con số xưởng chế tạo rượu ngày càng tăng. Chính quyền bang California bắt buộc phải can thiệp vào ngành rượu vang một lần tiếp nữa nhằm khỏe mạnh unique thức uống này. Do đó vào năm 1978, Mỹ phát hành luật về “xuất xứ rượu vang” – AVA (American Viticultural Area).

Luật AVA của Mỹ quy định:

· Ít nhất 75% rượu vang phải làm từ giống nho in trên nhãn chai.

· Ít nhất 85% rượu trong chai phải làm từ Các cây nho trồng trong AVA đó.

· Ít nhất 95% rượu vang phải làm từ nho đc hái trong năm thu hoạch in bên trên nhãn chai.

hoàn toàn có thể tín đồ đọc luật này và cảm thấy hơi khó hiểu. chúng tôi sẽ lấy một cụ thể rõ ràng để bạn dễ hình dung. sau đây là 1 trong những nhãn chai rượu của Mỹ:

bên trên nhãn hiệu bên trên ghi tên giống nho là Petite Sirah thì rượu trong chai phải được làm từ ít nhất 75% giống nho này, 25% giống nho còn lại không cần công khai minh bạch. Ít nhất 85% rượu trong chai phải được thiết kế từ Các cây nho trồng theo AVA đó, ở trường hợp này AVA là thung lũng Napa (Napa Valley) thuộc bang California. cuối cùng ít nhất 95% rượu vang phải được làm từ nho được hái trong năm thu hoạch in bên trên chai, ở tình huống này là năm 2013. các nhà làm rượu đc quyền phối hợp 5% nho đc hái trong các năm khác biệt. chính là kín của các chuyên gia làm rượu để tạo nên Các loại vang đa dạng về chủng loại.

cho đến năm 2002, Mỹ có khoảng 3000 xưởng chế tạo rượu vang cùng với 146 AVA; năm 2012 đã có được khoảng 198 AVA. Tổng cộng có 10 tiểu bang Mỹ có con số xưởng sản xuất rượu vang and AVA nhiều nhất bao gồm: California, Washington, Oregon, New York, Virginia, Texas, Pennsylvania, Ohio, Michigan và Missouri.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.